Giới thiệu chung

*GIỚI THIỆU CHUNG

Phường Khương Thượng nằm ở phía Bắc giáp Trung Liệt, phía Đông Bắc giáp Trung Tự, phường Phương Mai; phía Nam giáp Khương Mai quận Thanh Xuân; phía Tây Bắc giáp Ngã Tư Sở.

Toàn phường có 09 chi bộ dân cư, 4 chi bộ đương chức, với hơn 600 đảng viên. Đảng ủy phường luôn phát huy trí tuệ, sức mạnh của tập thể, lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đảng bộ trong nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2015 được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trên địa bàn phường có 01 trường Trung học cơ sở; 01 trường Tiểu học và 01 trường Mầm non; 01 Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

* Lịch sử hình thành và phát triển

Phường Khương Thượng hiện nay được hình thành từ năm 1982, phường có diện tích đất tự nhiên là 0,33km2, dân số hiện nay có hơn 16.000 dân và 3.000 hộ phân bố ở 36 tổ dân phố, 9 khu dân cư.

Từ trước thế kỷ XIX cùng với Khương Trung, Khương Hạ hợp thành xã Khương Đình, thuộc huyện Thanh Trì. Đến đầu thế kỷ XIX Khương Thượng được tách ra, đem thuộc về tổng Hạ của huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức. Từ 1915, KHương Thượng lại thuộc về tổng Yên Hạ, huyện Hoàn Long. Sau năm 1954 Khương Thượng quay trở lại cùng Khương Trung. Khương Hạ thành xã Tam Khương, ngoại thành Hà Nội. Năm 1982 đến nay, Khương Thượng tách ra thành một phường thuộc quận Đống Đa.

Khương Thượng vốn có năm xóm: Đình, Đông, Tứ, Dộc và xóm Trước Cửa là xóm chính của làng, có một cổng lớn gọi là Cổng Cái. Sau năm 1919, Pháp làm sân bay Bạch Mai đã lấy đất của hai xóm Tứ và Dộc và dồn dân hai xóm này đến cánh đồng phía tây của làng gần Ngã Tư Sở và mọi người gọi đó là xóm Tân Khương.

Đây là nơi diễn ra chiến sự trong chiến dịch nghĩa quân Tây Sơn giải phóng Thăng Long vào năm 1789 nên Khương Thượng có nhiều di tích ghi nhớ: ở chỗ nay là Học viện Thủy lợi vốn có một gò đất hình con ốc nên có tên là núi Ốc (Loa Sơn), nơi tướng giặc Sầm Nghi Đống đóng đồn và đã phải đền tội. Đằng sau có hồ rộng, quân lính thường đem voi ra tắm nên có tên là hồ Tắm Tượng. Hai di tích này không còn, chỉ còn di tích chùa Bộc. Chùa có tên chữ là Sùng Phúc tự, có từ đời Lê là chùa của làng Khương Thượng. Trong trận đánh quân Thanh, chùa bị hư hỏng. Năm Quang Trung thứ 5 (1792) dân làng làm lại chùa. Hiện trong chùa có một pho tượng hình dáng như các tượng Đức Ông ở mọi chùa, nhưng chân không đi hài, để trần. Nhiều người cho rằng đó là dân đã mượn hình thức Đức Ông để tạc tượng vua Quang Trung, vì ở sau tượng có dòng chữ “Bình Ngọ niên tạo Quang Trung tượng”. Bính Ngọ là năm 1846. Tuy nhiên cũng có người cho rằng đó là dòng chữ mới khắc gần đây. Vấn đề cần nghiên cứu thêm.

Đình Khương Thượng thờ thần Cao Sơn, là di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng năm 1990.

Phường Khương Thượng có một hệ thống chính trị không ngừng được kiện toàn, củng cố và hoạt động có nề nếp, chất lượng gồm : Đảng bộ, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Người Cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Khuyến học. Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cán bộ nhân dân trong phường luôn luôn đoàn kết, thống nhất tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và thực hiện tốt, đầy đủ các nhiệm vụ trọng tâm về Kinh tế -Văn hóa xã hội. Giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng phường ngày càng giàu mạnh - văn minh - hiện đại, phường Khương Thượng có nhiều thuận lợi: An ninh chính trị ổn định, kinh tế xã hội phát triển; kinh nghiệm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền được nâng lên. Nhân dân trong phường ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước vào thắng lợi của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Những thuận lợi trên, cùng xu hướng hội nhập và phát triển của đất nước, của thủ đô Hà Nội trở thành động lực cho nhân dân Khương Thượng đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Công tác cải cách hành chính, thực hiện mô hình "một cửa", giải quyết đơn thư được tập trung, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn phường.

An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố từng bước vững chắc. Hằng năm đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể Chính trị - Xã hội của phường phát triển không ngừng về tổ chức hội, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân với nhiều phong trào cụ thể, thiết thực.

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, phường Khương Thượng vẫn đang đứng trước những khó khăn: Mật độ dân cư đông, cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng đô thị còn thấp; đời sống và việc làm của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn.

THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

- Năm 2009, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen Có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2006-2008 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc (QĐ số 1740 – QĐ/TTg ngày 30/10/2009 của Thủ tướng chính phủ)

- Năm 2005,2006,02007, 2009 được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen Tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

Có thành thích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp Xây dựng XHCN và BVTQ (QĐ số 1740/QĐ-TTg ngày 30/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ

- Năm 2010 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba

- Được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Giấy khen Có thành tích xuất sắc trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2009.

- Có thành tích xuất sắc trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư Khiếu nại – Tố cáo trong 5 năm liền 2010, 2011, 2012, 2013, 2014 của Chủ tịch UBND Quận Đống Đa tặng.

- Được tăng Giấy khen Hoàn thành xuất sắc cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 của Cục Thống kê thành phố Hà Nội.

- Cờ thi đua Quyết Thắng của UBND Thành phố Hà Nội năm 2010

- Được tặng Bằng Khen Đã có thành tích trong công tác Văn hóa, Thể thao, và Du lịch năm  2010  của Sở văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội.

- Được Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen Có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2011

- Có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý Trật tự XD – ĐT TP HN năm 2011  của Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội tặng.

- Có thành tích xuất sắc trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư Khiếu nại – Tố cáo trong 5 năm liền 2010, 2011, 2012, 2013, 2014 của UBND Quận Đống Đa tặng

- Năm 2015: Đảng bộ đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

- Năm 2018 được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.