Tin tức khác Tin tức khác

Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 đối với Hà Nội vẫn ở mức cao
Ngày đăng 05/03/2021 | 10:30  | Lượt xem: 189

Chiều nay, 4/3, sau khi tham dự hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thường kỳ tháng 2 của UBND thành phố, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 96 của Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 96 của Ban Chỉ đạo.

Về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, từ 16/2 đến nay, Thủ đô đã qua 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Từ ngày 27/1 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 35 trường hợp mắc. Tính đến hôm nay, toàn bộ 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội đã kết thúc phong tỏa.

Tính từ 1/3 đến nay, các bệnh viện của Hà Nội đã xét nghiệm 228 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân nặng, nhân viên y tế… kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, báo cáo của Ban Chỉ đạo nêu rõ, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ đối với thành phố vẫn ở mức cao do tới đây khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch so với giai đoạn trước, khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố nhiều hơn, nguy cơ có các ca bệnh mới cũng tăng lên. Tại tỉnh Hải Dương vẫn ghi nhận thêm ca mắc mới, trong khi đó kể từ 0 giờ ngày 3/3 tỉnh Hải Dương đã kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 nên người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh, thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có mang mầm bệnh mà không có triệu chứng.

Vì vậy các đơn vị song song với việc phát triển kinh tế thì cần phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch tiếp nhận, mua vắc xin và tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ, chỉ đạo của thành phố, không lơ là, chủ quan, ngay cả khi tiêm phòng vắc xin. Các biện pháp phòng chống dịch vẫn phải được triển khai nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa.

Các đơn vị phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân biết các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phối hợp thực hiện. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc khai báo y tế và đeo khẩu trang.

Các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai việc tiêm vaccine theo kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Với những người trở về Hà Nội từ 4 khu vực của Hải Dương: thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng kể từ 0 giờ ngày 3/3 đều phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày và thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Nội. Các địa phương cần giám sát chặt chẽ những người về từ 4 địa điểm trên và các tỉnh, thành phố có dịch trong cả nước. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng; tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở, tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch.