TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hà Nội tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 01/06/2021 | 10:16  | Lượt xem: 162

Chiều 31/5, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch với các Sở, ngành, quận, huyện.

Dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện và trong khu cách ly tập trung Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ngoài ra, Hà Nội cũng ghi nhận 229 ca mắc trong bệnh viện, 12 ca nhập cảnh đã được cách ly, 5 ca mắc là nhân viên y tế. Trong 2 ngày gần đây, Hà Nội có 27 ca mắc là F1 trong các khu cách ly tập trung và 2 ca mắc mới liên quan đến tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Liên quan đến 11 chùm ca bệnh trước đây, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/5, không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng từ 11 chùm ca bệnh này. Thành phố hiện còn 56 điểm phong tỏa, đã thực hiện xét nghiệm cho hơn 26.000 trường hợp F1; hơn 27.000 cán bộ y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Ngoài ra, thành phố đã thành lập 13 cơ sở cách ly tập trung F1 với hơn 9.600 chỗ; đã rà soát được 43 cơ sở với gần 11.000 chỗ cách ly tập trung nhằm nâng công suất cách ly lên 30.000 trường hợp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Dự báo về tình hình dịch, đến nay dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, trong những ngày tới sẽ vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới là những trường hợp F1 đã được cách ly trong khu vực cách ly tập trung chuyển thành F0, ngoài cộng đồng ghi nhận ca mắc liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, đồng chí Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Để tiếp tục chủ động trong phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Đức Hạnh cũng đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch, tranh thủ 48 giờ vàng từ khi phát hiện ca bệnh (F0) để khẩn trương khoanh vùng, truy vết tất cả những trường hợp tiếp xúc (F1) và liên quan đến bệnh nhân, tránh bỏ lọt đối tượng, cắt đứt nguồn lây không để dịch lây lan ra cộng đồng. Các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là các quận, huyện giáp ranh với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch.

Các quận, huyện cần tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ, tăng cường tần xuất xét nghiệm đối với những trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời, giám sát, quản lý những đối tượng đến từ thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ để có những biện pháp xử lý kịp thời đối với những trường hợp nghi ngờ. Tiếp tục giám sát chặt chẽ người lao động tại các tỉnh đang là ổ dịch, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong trường hợp thành phố quyết định tổ chức kỳ thi vào lớp 10.

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Hà Nội cần sẵn sàng đối phó nguy cơ còn xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng để có ứng xử với dịch một cách nhanh chóng, quyết liệt. Ngoài ra, các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm chéo cần tăng cường giãn cách và quản lý bằng camera; các địa phương cần tổ chức giám sát chặt chẽ những nơi ở của công nhân làm việc tại các khu công nghiệp; giám sát người dân đi từ các vùng có dịch; cần lên các kế hoạch cụ thể việc bảo đảm an toàn cho kỳ thi vào lớp 10, bởi có thể trong những ngày tới, số lượng F1, F2 sẽ có di biến động.

Liên quan đến việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, đơn vị đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi vào lớp 10, dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 12/6. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rà soát các đối tượng F0, F1, F2 để có các giải pháp tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn.

Một số quận, huyện gồm Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thạch Thất cũng đã báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương, các biện pháp triển khai thực hiện quản lý, vận hành khu cách ly tập trung, tổ covid cộng đồng.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp trong phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi vào lớp 10

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá công tác kiểm soát, phòng, chống dịch của các địa phương, đơn vị thời gian vừa qua là đúng hướng, bám sát chỉ đạo của thành phố. 

Trong thời gian tới, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt khai báo y tế với những người dân đi về từ vùng có dịch. Trong trường hợp người dân đi từ vùng bị phong tỏa thì cần khai báo đầy đủ hơn với chính quyền và lực lượng y tế địa phương để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc kịp thời.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên với các tổ chức làm tốt công tác phòng, chống dịch. Tại một số nơi vẫn còn hiện tượng tụ tập đông người ở các khu vui chơi, các địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, công tác quản lý các khu cách ly tập trung cần đặc biệt quan tâm vì đây là nguồn lây rất cao nên các địa phương cần có sự đánh giá, chủ động rà soát các nguy cơ từ những khu cách ly tập trung. Vì vậy, các khu cách ly tập trung cần rà soát, phân loại các nhóm nguy cơ ngay từ đầu để giảm thiểu lây nhiễm chéo; thực hiện rà soát, xây dựng quy trình cụ thể về việc cách ly; rà soát các quy định về chuyên môn trong các khu cách ly một cách linh hoạt; thường xuyên khử khuẩn khu vực cách ly tập trung; tổ chức giãn cách và giảm mật độ người cách ly trong các khu cách ly tập trung; tổ chức tập huấn cho lực lượng tham gia phục vụ trong khu cách ly tập trung nhằm đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm chéo.

Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng danh sách công việc để các cơ sở triển khai cũng như đề xuất việc mua sắm trang thiết bị phù hợp, ưu tiên trang bị nhà vệ sinh, nhà tắm di động tại các khu cách ly tập trung. Cùng đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các địa phương kiểm tra quy trình thành lập các cơ sở cách ly tập trung. Bộ Tư lệnh Thu đô chủ trì kiểm tra việc vận hành của các khu cách ly tập trung.

Các địa phương cần rà soát, kiện toàn lại hoạt động của các tổ covid cộng đồng để hoạt động hiệu quả hơn; tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, phát hiện sớm và xử lý triệt để các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn thành phố; triển khai sàng lọc, xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung cho nhân viên y tế, cán bộ trong các khu cách ly tập trung và những nơi có nguy cơ cao; tăng cường công tác phòng dịch tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao Hòa Lạc, các bệnh viện…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ nay đến ngày 10/6 mà tình hình dịch vẫn kiểm soát tốt thì thành phố vẫn tổ chức kỳ thi vào lớp 10 theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương cần xây dựng kịch bản chi tiết cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho các điểm thi; xây dựng hướng dẫn liên ngành về vấn đề này. Người đứng đầu các địa phương cần có trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn phòng dịch cho kỳ thi diễn ra trên địa bàn mình.

Đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị cho công tác thi vào lớp 10.

Trong thời gian qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đã triển khai việc quyên góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch, thành phố mong muốn và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể để cùng chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.