Tin tức hoạt động của quận Đống Đa Tin tức hoạt động của quận Đống Đa

Kỷ niệm 60 năm thành lập quận Đống Đa (31/5/1961- 31/5/2021): Quá khứ hào hùng, tương lai vững bước!
Ngày đăng 31/05/2021 | 09:31  | Lượt xem: 86

Đống Đa là một vùng đất cổ của kinh thành Thăng Long. Con người nơi đây vốn có truyền thống yêu nước và cách mạng, có bề dày văn hóa, giàu trí sáng tạo, đoàn kết vượt qua những gian nan thử thách, ngay cả trong những thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất.

Hình ảnh Gò Đống Đa trước năm 1945. Ảnh : Ảnh : Internet

Địa bàn Đống Đa từng là đồn lũy của nghĩa quân Hai Bà Trưng chống lại quân xâm lược nhà Hán. Tên gọi Đống Đa cũng gắn liền với chiến công oanh liệt của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với chiến thắng Đống Đa lừng lẫy đập tan quân Thanh xâm lược. Truyền thống vẻ vang của cha anh đã được mỗi thế hệ con em Đống Đa kế tục và viết thêm những trang sử mới hào hùng. Ngay sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, Đống Đa đã nhanh chóng trở thành một trong những địa bàn sục sôi phong trào cách mạng, là địa phương có những tổ chức cộng sản trung kiên ra đời sớm nhất. Những chi bộ đảng, những đảng viên, trong đó có những người con Đống Đa là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân làm nên thành công của cách mạng Tháng 8, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy mặt trận Hà Nội, nơi nổ phát súng lệnh đầu tiên tại pháo đài Láng bắt đầu “60 ngày quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” sau đó kháng chiến lâu dài, gian khổ, anh dũng, kiên cường trong lòng địch, góp phần giải phóng Thủ đô năm 1954.

Từ sau ngày hòa bình lập lại, Đống Đa cùng nhân dân Thủ đô đẩy mạnh khôi phục kinh tế, thực hiện các kế hoạch nhà nước, vừa sản xuất vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Với sự hình thành của khu công nghiệp Thượng Đình, nhà máy Cơ khí Hà Nội và nhiều cơ sở công nghiệp phát triển mạnh, Đống Đa là khu phố đầu tiên của Hà Nội có khu công nghiệp mới, đây cũng là một trong những cơ sở để Bộ Chính trị Trung ương Đảng phê duyệt việc quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh và xác định chính thức địa giới, quy mô các khu phố nội thành Hà Nội.

Quyết định số 78 ngày 31/5/1961 của Hội đồng Chính phủ

Ngày 31/5/1961, Hội đồng Chính phủ đã ký Quyết định số 78 về việc chia các khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội, trong đó đã xác định địa giới hành chính Khu phố Đống Đa có diện tích: 11,75km2 - là khu phố rộng nhất trong 04 khu phố nội thành; dân số: 92.450 người; mật độ dân số: 7.868 người/km2. Ngay sau đó, ngày 09/6/1961, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 123 thành lập Đảng bộ Khu phố Đống Đa. Đây là những mốc son có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước phát triển, chuyển mình mới rất quan trọng trong trang sử hào hùng của Đảng bộ và nhân dân Đống Đa.

Hình ảnh đau thương trong vụ đánh bom Khâm Thiên 26/12/1972. Ảnh : Internet

Cùng với Thủ đô và Đất nước, Đống Đa đã trải qua giai đoạn khốc liệt nhất cuộc chiến đấu bảo vệ Thủ đô, quân và dân Đống Đa đã tỏ rõ khí phách đấu tranh kiên cường, nhiều địa danh đã đi vào lịch sử: Đó là trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972, ghi dấu ấn đau thương, bi tráng trên phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai, ga Hà Nội... Với khí thế toàn quốc thi đua đánh giặc lập công, gần 25.000 con em ưu tú của Đống Đa đã hăng hái lên đường ra trận, hơn 2000 ngàn người con Đống Đa đã hy sinh anh dũng. Nhiều đồng chí đã chiến đấu quả cảm, lập công xuất sắc, trong đó: 06 cá nhân, 01 tập thể được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Vinh quang thuộc về thế hệ những người con của Khu phố Đống Đa anh hùng, công lao to lớn đó đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ngày 30/4/1975 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Tàu điện - phương tiện đã ăn sâu vào tâm trí người Việt. Ảnh : Info net

Trải qua những năm tháng chiến tranh, giành độc lập dân tộc, Khu phố Đống Đa bước vào giai đoạn thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Năm 1981, thực hiện Hiến pháp đã được Quốc hội khóa VI, kỳ họp Thứ 7 thông qua, khu phố Đống Đa từ cấp chính quyền cơ sở được chuyển thành quận Đống Đa - cấp trên cơ sở với quy mô gồm 24 phường. Năm 1986 là năm mở đầu của Kế hoạch 05 năm 1986 - 1990 với nội dung trọng tâm đổi mới toàn diện Đất nước. Nắm bắt thời cơ đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa đã phát huy tinh thần tự chủ, tự lực tự cường, đổi mới tư duy, phong cách làm việc, kiện toàn cơ cấu tổ chức cán bộ, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển hoạt động kinh tế sang hạch toán kinh doanh xã hội chủ nghĩa, phấn đấu đạt thành tích, tạo tiền đề, nền móng cho những năm tiếp theo. Giai đoạn từ năm 1991 tới năm 1999 là những năm tháng vô cùng khó khăn với điểm mốc lớn của Quận đó là năm 1997, quận Đống Đa tách làm 02 quận Đống Đa, Thanh Xuân, bộ máy chính quyền, các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ có kinh nghiệm phải luân chuyển công tác theo nhiệm vụ phân công. Khó khăn không nhỏ nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa vẫn kiên định lập trường đổi mới của Đảng, từng bước kiện toàn, tổ chức hoạt động, tìm ra bước đi thích hợp để củng cố, hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân và đạt được những thành tựu rất khả quan trong từng giai đoạn.

5 năm đầu của Thế kỷ 21 (2001 - 2005), trước cơ hội mới của thời kỳ hội nhập, quận Đống Đa đã nắm bắt thời cơ, vượt qua chính mình để đưa nền kinh tế trên địa bàn tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự, kỷ cương văn minh đô thị tiến bộ, văn hóa xã hội phát triển, quốc phòng, an ninh  được giữ vững.

Lãnh đạo Quận Đống Đa kiểm tra trang thiết bị CNTT tại Bộ phận một cửa phường Trung Tự

Giai đoạn 2005 - 2015; 2015 - 2020 là thời kỳ đánh dấu nhiều sự đổi thay của bộ mặt đô thị Quận Đống Đa cũng như những thành tựu vượt khó phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Quận. Tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, Thành phố, với sự nỗ lực cố gắng, quyết liệt, nhiều sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của tập thể lãnh đạo Quận, sự ủng hộ giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, mặc dù đang trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế Thế giới, kinh tế Thủ đô và đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng Quận Đống Đa vẫn duy trì đà tăng trưởng kinh tế khá, đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn Quận năm sau luôn cao hơn năm trước, sau 15 năm (2005 - 2020) số thu ngân sách của Quận đã tăng xấp xỉ 36 lần từ 321 tỷ 967 triệu năm 2005 lên con số ấn tượng là 11.285 tỷ đồng năm 2020, là một trong những đơn vị top đầu có đóng góp thu ngân sách cao của TP. 

Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng tại trụ sở 59-61 Hoàng Cầu

Những công trình giao thông hiện đại; các tuyến đường, nút giao thông mới mở khang trang, ghi tên vào những tuyến phố đẹp nhất Thủ đô như phố Nguyễn Chí Thanh, Ô Chợ Dừa - Xã Đàn, Hoàng Cầu… đã tạo nên những đổi thay đáng kể của bộ mặt đô thị Quận. Những hồ nước, vườn hoa, công viên, sân chơi với các thiết bị thể thao mới được cải tạo, xây mới làm bức tranh đô thị Quận thêm sinh động, hài hòa, tạo cảnh quan, môi trường trong lành, bình yên, phục vụ thiết thực nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân.

Công trình trường Tiểu học Thịnh Hào- Quận Đống Đa

Những trường học mới xây với cơ sở vật chất hiện đại đang đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, thế hệ tương lai của Đống Đa anh hùng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, các công trình văn hóa, di tích lịch sử được thường xuyên tu bổ, tôn tạo, các lễ hội truyền thống được duy trì gắn với nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Các đối tượng chính sách, người có công, gia đình liệt sỹ được chăm lo chu đáo. Sự nghiệp y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao đạt nhiều thành quả quan trọng, nhất là trong phong trào hiếu học, thành tích trong học tập của con em Đống Đa luôn dẫn đầu các phong trào của Thành phố, xứng danh Đống Đa đất học, nơi có Văn Miếu - Quốc Tử Giám trường Đại học đầu tiên của đất nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của TP Hà Nội tại điểm cầu trực tuyến quận Đống Đa

Đáng chú ý, trong năm 2020 và đầu năm 2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Nhân dân cùng với Thành phố, dịch Covid-19 trên địa bàn Quận đang được ngăn chặn hiệu quả. Điều này đã góp phần giúp quận tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVIII và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII

Những thành tựu to lớn trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, xây dựng và phát triển Quận Đống Đa trong 60 năm qua gắn liền với sự trưởng thành, vững vàng của Đảng bộ Quận Đống Đa cũng như các tổ chức trong hệ thống chính trị từ Quận tới cơ sở. Từ những hạt giống đỏ khi mới hình thành tổ chức đảng, từ lúc chính thức thành lập vào tháng 6/1961 đến nay, Đảng bộ Quận có hơn 29 ngàn đảng viên, sinh hoạt tại 81 tổ chức cơ sở đảng. Đảng bộ Quận luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên tự đổi mới, chỉnh đốn về mọi mặt để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo. Sự trưởng thành và lớn mạnh của Đảng bộ, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quận Đống Đa, cùng với đó là việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân các cấp, việc thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, không ngừng mở rộng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Tất cả đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp Đảng bộ và nhân dân Quận Đống Đa vượt qua muôn vàn thử thách và khó khăn, kiên trì, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành quả to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Quận Đống Đa

Những kết quả đó đã được Trung ương, Thành phố và nhân dân đánh giá, ghi nhận. Năm 1999, quận Đống Đa là đơn vị đầu tiên của Thủ Đô và cả nước vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Năm 2011 đón nhận Huân chương lao động hạng ba; 03 năm 2013, 2014, 2015, 2016, 2018, 2019, 2020  được đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và Thành phố.

Bí thư Quận ủy- Chủ tịch UBND Quận Đống Đa kiểm tra công tác cấp CCCD trên địa bàn quận

Phát huy những thành tựu đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quận, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành phố, tập thể Lãnh đạo quận Đống Đa đã và đang tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Quận. Với mục tiêu xây dựng Đống Đa tới năm 2030 trở thành quận đô thị xanh, thông minh, hiện đại được nêu tại Văn kiện Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, Quận xác định 3 khâu công tác đột phá làm hạt nhân, động lực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận. Thứ nhất, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong giai đoạn mới. Thứ hai, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông theo phân cấp. Thứ ba, phát huy mọi nguồn lực; tập trung xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội theo phân cấp; tăng cường quản lý đô thị, xây dựng bộ mặt đô thị đồng bộ, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa làm việc với UBND Quận trong lĩnh vực Kinh tế - Đô thị - Tư pháp

Để hoàn thành 3 khâu đột phá trên, quận Đống Đa xác định thực hiện phát triển kinh tế nhanh theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mai, công nghiệp - xây dựng. Phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, bền vững, phù hợp với đặc điểm, tính chất đô thị. Ngoài ra, xây dựng và quản lý đô thị theo hướng thông minh, hiện đại, trật tự; sáng- xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, quận Đống Đa cũng xác định mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, triển khai quyết liệt trong việc đổi mới, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp gắn với thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị…

Đồng chí Lê Tuấn Định- Chủ tịch UBND Quận Đống Đa kiểm tra tại Chợ Ngã Tư Sở

60 năm là thời gian đánh dấu sự ra đời chính thức của Quận Đống Đa theo đơn vị hành chính hiện hành nhưng mảnh đất Đống Đa địa linh, nhân kiệt thì có từ ngàn năm trước. Khí thiêng sông núi cùng truyền thống rạng ngời của cha anh đã làm nên những người con Đống Đa anh hùng trong chiến đấu, cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất và không thể thiếu nét thanh lịch, hào hoa của người Hà Nội, đó là những nét đẹp đặc trưng, là niềm tự hào của mỗi cán bộ, công dân Đống Đa, là nền tảng và động lực quan trọng tạo nên những chiến công rực rỡ trong mỗi chặng đường cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quận.

 

Đống Đa năm 2020, 2021

Chặng đường phía trước đang mở ra cho Đống Đa nhiều thời cơ, thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức. Kỷ niệm 60 năm thành lập quận Đống Đa (31/5/1961- 31/5/2021), các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Quận tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của Đống Đa anh hùng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XXVIII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, xây dựng Quận Đống Đa ngày càng hiện đại, văn minh, giàu mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và Đất nước./.

theo https://dongda.hanoi.gov.vn/