Tin tức hoạt động chung của Phường Tin tức hoạt động chung của Phường

Lễ hội Đình Khương Thượng -
Ngày đăng 22/03/2024 | 13:13  | Lượt xem: 68

Đến hẹn lại lên, ngày 22 - 23/3, tức ngày 11 và 12/2 Âm lịch), Đảng bộ, chính quyền, Mặt trật Tổ quốc và nhân dân 2 phường Khương Thượng và Khương Mai đã tổ chức lễ hội Đình Khương Thượng.

 

 

Lễ hội Đình Khương Thượng được tổ chức hàng năm vào các ngày 11 - 12/2 Âm lịch, đó là ngày theo sử sách xuất hiện hào quang trên động Rùa, dân tổ chức nhập tịch xướng ca 3 ngày.

Cũng như các năm trước, năm nay, lễ hội được tổ chức chu đáo với các nghi lễ trang trọng: Khai mạc, viếng liệt sĩ, lễ tế cáo yết Thành hoàng, các dòng họ, gia tộc, khách thập phương, các ban, ngành của phường dâng hương, các chương trình văn nghệ, có các gian thờ của người cao tuổi, văn tải đạo...

Lễ tế được diễn ra trang trọng, từng dòng họ hoặc gia đình được mời tế lễ, có tóm tắt những nét tiêu biểu của dòng họ để khơi dậy lòng tự hào cũng như giáo dục thế hệ tiếp theo.

Lễ hội đã thu hút được hàng chục nghìn người trên địa bàn hai phường và du khách thập phương về dự. Đáng chú ý, du khách đến với lễ hội rất hài lòng về công tác tổ chức.

Sân đình và quanh hồ được lực lượng bảo vệ quản lý nghiêm ngặt, duy trì trật tự, không có hiện tượng cờ bạc trá hình, hàng quán lộn xộn gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan lễ hội.

"Đây là một sự kiện văn hóa nổi bật, là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân, là sự hội tụ nhiều chiều giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là tín nghưỡng thờ tự của nhân dân 2 phường Khương Thượng - Khương Mai, là nét đẹp kiến trúc của công trình tâm linh, là biểu tượng để nhân dân 2 phường giáo dục thế hệ mai sau luôn nhớ tới công đức của các bậc tiên tổ, nhớ tới ơn nghĩa sinh thành mà đáp đền ân đức", ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng - Trưởng ban Tổ chức lễ hội nhấn mạnh.
 
Đình Khương Thượng là ngôi đình cổ. Trải qua thời gian đầy biến động do chiến tranh và đô thị hoá nhưng vẫn giữ được gần như nguyên vẹn về kiến trúc trong diện tích 6.000m2 với cổng tam quan, nghi môn, sân đình, nhà giải và hậu cung, hồ bán nguyệt.

Trong đình còn giữ được 20 đạo sắc phong của 3 triều đại: Triều Lê 12 đạo, Tây Sơn 2 đạo, Triều Nguyễn 6 đạo (lâu nhất là đời Lê Nhân Tông - 1645, gần nhất là Khải Định - 1921). Trong đình còn có vế câu đối: "Tự Hồng Lạc dĩ lai ấp vu Khương/ Quy đồng Long Biên sơn hà củng cố" (Lập ấp ở đất Khương từ đời Hồng Lạc/Có thần Động Rùa non sông Long Biên bền vững).

Như vậy, người xưa đến đây lập ấp từ thời Hùng Vương đến thời Âu Lạc và miếu làng Khương cũng có từ thời đó. Từ ấp trở thành làng, dân cư phát triển, dân làng tìm địa thế đẹp để dựng đình ở vị trí ngày nay. Thời gian khởi dựng không rõ năm nào, nhưng chắc là phải trước khi có sắc phong (1642), đến năm 1772 Đình được trùng tu to đẹp còn các dấu tích đến ngày nay.

Trước chiến tranh, trong Đình có 8 bức hoành phi và 49 câu đối, nay chỉ còn 4 bức hoành phi cổ và phục hồi 15 câu đối. Các câu đối thể hiện nét văn hoá tiêu biểu và truyền thống, công đức của vị Thành hoàng làng.

Một số hình ảnh của lễ hội: