Đảng và các đoàn thể, chính trị xã hội Đảng và các đoàn thể, chính trị xã hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Khương Thượng tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Ngày đăng 29/04/2021 | 15:43  | Lượt xem: 93

Trong ngày 27/4/2021, Hội LHPN phường Khương Thượng đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự đại hội có Đ/c Nguyễn Lan Hương - Ủy viên thường vụ HỘi Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội - Quận ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa; Đại diện lãnh đạo phường có Đ/c Vương Thái Dương - Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Khương Thượng; Đ/c Nguyễn Hoàng Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đ/c Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND phường; Trưởng các Ban ngành đoàn thể phường và 150 đại biểu.

Tặng hoa Chúc mừng Đại hội

 

Trong nhiệm kỳ qua, Thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước, bám sát hướng dẫn của Hội LHPN Quận Đống Đa, Hội LHPN Phường đã triển khai phong trào thi đua được tổ chức với nhiều hoạt động sáng tạo gắn với thực hiện Chỉ thị số 05/TW của Bộ chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", nhiều mô hình làm theo lời Bác thiết thực, hiệu quả được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng như “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện của Quận và Phường. Hàng năm, 100% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện, đã có 97,6% hội viên đạt tiêu chuẩn "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh- hạnh phúc" và chuẩn mực Phụ nữ Thủ đô“Trung hậu- sáng tạo- đảm đang -thanh lịch" .

Báo cáo tham luận tại Đại hội

           

- Hội LHPN phường cùng các chi hội triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, tuyên truyền chủ đề năm của Trung ương Hội LHPN Việt Nam gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"; Tổ chức học tập chuyên đề năm gắn tọa đàm "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ" trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Hưởng ứng phong trào "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" một số chi hội duy trì tốt câu lạc bộ dưỡng sinh như chi hội phụ nữ KDC số 6,7 thu hút hàng trăm hội viên tham gia. Duy trì tốt 10/10 chi hội tham gia mô hình "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" để hỗ trợ cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

- 100% hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”.

            - Triển khai và thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"gắn với thực hiện chuẩn mực người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch” tới các chi hội, xây dựng nội dung cụ thể đối với từng đối tượng phụ nữ.

- Tham gia 11 bài viết về gương người tốt việc tốt, 7 bài về gương điển hình tiên tiến nộp về Quận. Tích cực vận động phụ nữ phòng ngừa ma túy, TNXH, bài trừ mê tín dị đoan; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. 10/10 chi hội tham gia mua và sử dụng báo phụ nữ Thủ đô với số lượng 196 tờ/kỳ  và 69 tập san.Triển khai vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia nhiều cuộc thi do Quận và Thành phố phát động như: tham gia tìm hiểu về dịch bệnh covid-19 và những tác hại tới phụ nữ và trẻ em có 17 hội viên tham gia,  tìm hiểu 90 ngày thành lập hội LHPN Việt Nam có 61 hội viên tham gia, tham gia viết bài “tôi là cán bộ Hội phụ nữ” có 10 bài dự thi, tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường có 5 hội viên tham gia (chi hội 8). Trong đó có 02 bài dự thi về tìm hiểu về dịch bệnh covid-19 và những tác hại tới phụ nữ và trẻ em đạt giải khuyến khích (chi hội 6, 9).

Trong Hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc:

- Triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027" gắn với chủ đề năm "An toàn của phụ nữ và trẻ em", tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm về “phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới” nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6. Trong nhiệm kì qua thực hiện sự chỉ đạo của Hội phụ nữ Quận, hưởng ứng chủ đề hoạt động năm của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” đã phối hợp với trường Tiểu học và THCS Tam Khương tổ chức thành công 2 hội nghị tuyên truyền “Đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường mạng và công nghệ số”  và “Phòng chống bạo lực học đường và xâm hại đối với trẻ emvói trên 1 nghìn lượt học sinh tham gia.

            - CLB thể dục dưỡng sinh được duy trì có hiệu quả, CLB văn nghệ thu gần 150 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt, tập luyện phục vụ các chương trình, sự kiện chính trị của khu dân cư và phường.

            Trong nhiệm kì qua, Hội và các chi hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình là hội viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp tết đến xuân về với số tiền 62.800.000đ, trợ cấp đột suất cho 5 gia đình hội viên và phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo (tại CH1, 2, 4, 8, 9) với số tiền 4 triệu đồng,  Hằng năm, cán bộ và hội viên đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ quỹ "Vì Biển đảo Việt Nam", quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Bảo trợ trẻ em”, quỹ “Vì người nghèo” cùng các ban ngành đoàn thể  ủng hộ hàng trăm triệu đồng đóng góp về UBMTTQ phường và UBND phường.

Ông Vương Thái Dương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường  phát biểu tại Đại hội

 

Trong nhiệm kì, đã vận động quyên góp ủng hộ: “Vì Trường Sa thân yêu” 1.000.000đ, đồng bào bị ngập mặn  6.870.000đ, đồng bào miền Trung gặp thiên tai với số tiền 7.000.000đ; tặng mái ấm Tình thương 18.000.000đ; quỹ từ thiện các cấp gần 33.000.000đ. Trong đợt dịch covid-19, Hội LHPN và các chi hội hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu (dầu ăn, nước mắm, gia vị) với trị giá tiền 12.970.000đ; tặng khẩu trang vải, nước sát khuẩn và xà phòng rửa tay trị giá tiền là 2.931.000đ tới hộ nghèo, cận nghèo, hộ có HCKK; phối hợp vận động ủng hộ cho công tác phòng chống dịch tại phường và quận là 52.550.000đ; tặng sữa và quà tới lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch covid-19 quận và phường 3.800.000đ. Các chi hội duy trì tốt công tác nhân đạo, từ thiện như: chi hội 1 ủng hộ quỹ người nghèo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19 với số tiền hơn 7.000.000đ; chi hội 3 hỗ trợ 10 kg gạo/người (nhân dịp tết nguyên đán) cho hội viên có HCKK từ 120-150 kg/năm; chi hội 4 hàng tháng hỗ trợ thực phẩm cho 01 hội viên có HCKK trị giá tiền 200.000đ/tháng và tặng sách vở đồ dùng học tập cho 4 học sinh có HCKK với số tiền 1.000.000đ, chi hội 8 với nồi cháo từ thiện tại viện nhi Trung ương với 25 hội viên tham gia, mỗi tháng ủng hộ từ 1.100.000-1.400.000đ. Phối hợp cùng UBND phường và doanh nghiệp có lòng hảo tâm tặng 50 suất quà cho hộ cận nghèo, hộ có HCKK với số tiền 25.000.000đ.

Bên cạnh đó Hội LHPN phường cũng luôn chú trọng làm tốt công tác hậu phương quân đội, hàng năm phối hợp với Ban chỉ huy quân sự phường cùng với các ban ngành đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà  động viên tân binh lên đường nhập ngũ với tổng số tiền là 3.400.000đ.

Chia tay Chủ tịch Hội và CHi hội trưởng phụ nữ khóa XII

 

Tăng cường khai thác các nguồn vốn vay cho phụ nữ từ ngân hàng chính sách xã hội, Hội phụ nữ phường hiện nay đang duy trì 4 tổ vay vốn tiết kiệm, tạo điều kiện giúp đỡ cho hội viên vay vốn làm ăn kinh tế, nâng cao mức sống. Trong 5 năm, đã có hơn 450 lượt hội viên được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội với số tiền gần 16 tỷ đồng. Thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025, Hội đã hỗ trợ 03 phụ nữ khởi sự kinh doanh.

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6 Hội phụ nữ đã tổ chức ra quân VSMT trên các tuyến phố tuyên truyền về thông điệp “Vì một thế giới sạch hơn” tới người dân. Năm 2017, Hội phụ nữ phường đã tham gia phát trên 2.000 bản cam kết vệ sinh môi trường tới hội viên nhân dân và các hộ kinh doanh mặt phố, năm 2019 Hội LHPN phường phát động phong trào “Hạn chế dùng túi nilon, chung tay chống rác thải nhựa”  Hội và chi hội đã tặng gần 200 làn nhựa đi chợ thay cho túi nilon, 60 bình thủy tinh đựng nước thay cho chai nhựa. Tính đến nay, qua hơn 1 năm triển khai phong trào đã có sức lan tỏa trong hội viên và cộng đồng dân cư tạo hiệu ứng tốt, đến nay 100% các cuộc họp, hội nghị do phụ nữ chủ trì không sử dụng chai nhựa lavie.

Toàn cảnh Đại Hội

 

Thực hiện Chỉ thị 15 của UBND TP Hà Nội về việc “Thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn Thành phố”, Hội LHPN phường đã tiến hành rà soát các gia đình hội viên phụ nữ đang sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt để vận động tuyên truyền và kí cam kết xóa bếp than trong năm 2020. Kết quả đến tháng 12/2020 đã có 100% các hộ dân không còn sử dụng bếp than tổ ong.

Trong nhiệm kỳ đã xây dựng tổ chức Hội vững mạnh:

- Về công tác phát triển hội viên: Tổng số hội viên đầu nhiệm kì là 1.457, trong nhiệm kì qua đã kết nạp được 217 hội viên mới, số hội viên của hội hiện nay là 1.674 hội viên.

- Về công tác giới thiệu việc làm tại địa phương: Trong nhiệm kì đã giới thiệu được 216 lao động có công ăn việc làm thu nhập ổn đinh (trong đó có 163 lao động nữ). Hàng năm tham gia ký kết chương trình phối hợp công tác năm với UBND, Công an phường, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội.

- Trong nhiệm kì qua Hội đã tiến hành rà soát và đề nghị cấp trên tặng kỷ niệm chương cho 04 cán bộ, hội viên phụ nữ, đây là danh hiệu cao quý do Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng.

Các Hội viên giơ tay biểu quyết

 

Thực hiện nhiệm vụ, chức năng Hội phụ nữ phường đã tích cực tham gia đóng góp các ý kiến đối với đảng ủy và chính quyền phường trên mọi lĩnh vực thông qua các hội nghị, giao ban,  tham gia các đoàn giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, của MTTQ phường đối với các hoạt động, công tác của chính quyền phường. Làm tốt vai trò tham mưu công tác nhân sự, công tác tổ chức, làm nòng cốt trong các phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng (tỷ lệ nữ tham gia Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2020-2025 có 4/15 đ/c tham gia đạt 26,7%, tỷ lệ nữ tham gia HĐND 12/25 đạt 48%)

Ban Chấp hành khóa XIII họp phiên đầu tiên

 

Đại hội Đại biểu phụ nữ phường lần thứ XIII đã bầu BCH gồm 15 đồng chí, đồng chí Hoàng Thị Oanh được BCH tín nhiệm bầu giữ chức chủ tịch Hội LHPN phường, đồng chí Đỗ Thu Hà  được bầu làm Phó chủ tịch Hội LHPN phường

                                              Thanh Chi